Điều kiện du học Nhật Bản 2018 là gì và cần chuẩn bị những gì?

CSKH : 0242.1200.011 | HOTLINE : 0934. 520. 206/ 0985.093.210

Điều kiện du học Nhật Bản 2018 là gì và cần chuẩn bị những gì?

Xu hướng Du học Nhật Bản không còn quá mới mẻ tại Việt Nam nữa, nhất là sau kỉ  niệm 40 năm quan hệ Việt-Nhật, chính sách thu hút du học sinh nước ngoài, chương trình học tiên tiến, cơ hội vừa học vừa làm với thu nhập hấp dẫn càng làm du học Nhật Bản có thêm sức hút lớn hơn bao giờ hết. Dù bạn có ý định theo học ở trình độ nào đi chăng nữa thì việc nắm chắc điều kiện du học Nhật Bản là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy điều kiện để được đi  Du học Nhật Bản là gì và cần chuẩn bị những gì? Du học NUMBER 1 sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này trong bài viết này nhé:

Du học Nhật Bản có những điều kiện gì?
1. Điều kiện Du học Nhật Bản bậc phổ thông.
Đây là chương trình dành cho những bạn vẫn đang theo học phổ thông ở Việt Nam và sẽ tiếp tục học chương trình này tại xứ Phù Tang. Các bạn cần ghi nhớ điều kiện du học Nhật Bản dành riêng cho mình như sau:
  • Điều kiện học lực: đã tốt nghiệp THCS, đang theo học THPT và không cần bằng tốt nghiệp THPT.
  • Điều kiện trình độ tiếng Nhật: tối thiểu đạt trình độ N5 trở lên. Nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Nhật thì phải học ít nhất 150 giờ tiếng Nhật tại Việt Nam và sẽ tiếp tục học tiếng Nhật khi đã qua đất nước mặt trời mọc. Tùy theo yêu cầu của từng trường mà yêu cầu về tiếng Nhật có thể sẽ khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ nhé.

2. Điều kiện du học Nhật Bản bậc đại học và cao đẳng

  • Điều kiện về độ tuổi: từ 18 – 30 tuổi.
  • Điều kiện học lực: đã tốt nghiệp THPT trở lên; điểm trung bình môn 3 năm THPT đạt tối thiểu 6.0 (có trường chỉ yêu cầu 5.0)
  • Điều kiện trình độ tiếng Nhật: tối thiếu đạt N3 trở lên. Tuy nhiên tùy từng trường và ngành học mà điều kiện này có thể cao hoặc thấp hơn. Nếu bạn chưa đạt N3, khi sang Nhật, bạn sẽ phải theo học tại trường Nhật ngữ của Nhật để lấy chứng chỉ.
  • Điều kiện để quay trở lại Nhật Bản học tập: với những bạn đã từng đi du học Nhật Bản sẽ đủ điều kiện quay lại Nhật học tập khi về nước sau một năm.

Mặc dù điều kiện cơ bản là như vậy nhưng để theo học bậc đại học, cao đẳng tại Nhật bạn vẫn phải tham dự cuộc thi đầu vào. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho hành trình sắp tới của mình nhé.

3. Điều kiện về người bảo lãnh tài chính khi du học Nhật Bản

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này.

Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối.  Theo nguyên tắc bạn và người bảo lãnh tài chính phải chứng minh được tài chính tối thiểu là 500 triệu đồng trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới. Nếu bạn lo lắng, Du học NUMBER 1  hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của nhà trường và Đại sứ quán.

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?
1. Chuẩn bị về mặt tâm lí.

Điều này tưởng chừng như không cần thiết và không liên quan nhưng thực chất lại là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị du học Nhật Bản của bạn. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh,sinh viên do không chuẩn bị tâm lí kỹ càng để sống tự lập hoàn toàn trong môi trường xa lạ với nhiều bất đồng về mặt ngôn ngữ, truyền thống, cách sinh hoạt...dẫn tới việc các bạn bị choáng ngợp, khủng hoảng tinh thần và nhiều hệ lụy khác. Thêm vào đó, việc các bạn không tìm hiểu kỹ càng về ngôi trường mà các bạn sẽ theo học khiến nhiều bạn bị "vỡ mộng", không hòa nhập được vào môi trường học tập và không theo kịp được chương trình học tại trường. Vì vậy, thay vì chọn trường bạn thích nhất thì hãy chọn trường phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn quá phân vân khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, đừng lo lắng, Du học NUMBER 1  sẽ  giúp bạn giải quyết vấn đề này.

2. Chuẩn bị về mặt tài chính.
Như đã nói ở trên, bạn và gia đình cần chứng minh được tài chính trên 500 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để đảm bảo cho quá trình học tập và sinh sống của bạn trên đất nước Nhật Bản không có khó khăn, trở ngại gì quá lớn.  Ngoài ra, để làm thủ tục đi du học, bạn cần chuẩn bị các khoản chi phí như: Chi phí hồ sơ, dịch thuật, chi phí thi năng lực tiếng Nhật, vé máy bay, tiền học phí năm đầu, chi phí ký túc xá khoảng 3-6 tháng đầu tiên tại Nhật... Các chi phí này phụ thuộc vào trường mà bạn sẽ theo học và trung tâm mà bạn lựa chọn để được tư vấn. Đến với Du học NUMBER 1 bạn sẽ được tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn.

3. Giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị.

Hồ sơ cá nhân bao gồm: 

  • Ảnh 3x4, 4,5x4,5 , 4x6
  • Sơ yếu lí lịch
  • Giấy khai sinh theo mẫu mới
  • Chứng minh thư rõ mặt, không quá 15 năm
  • Sổ hộ khẩu: phải có học viên, người bảo lãnh
  • Hộ chiếu
  • Xác nhận công việc: Từ khi tốt nghiệp bậc cao nhất đến hiện tại (nếu có
Hồ sơ người bảo lãnh:
  • Chứng minh thư
  • Xác nhận công việc
  • Xác minh thu nhập
  • Xác nhận thuế
  • Sổ tiết kiệm và xác thực số dư tài khoản.
Hồ sơ học tập:
  • Bằng THPT
  • Học bạ Cấp 3
  • Bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)
Hồ sơ khác: (chỉ đối với thực tập sinh Nhật Bản đã về nước)
  • Chứng chỉ hoàn thành JITCO
  • CV thực tập sinh
Du học NUMBER 1  hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn và gia đình trong việc chuẩn bị và thực hiện quá trình du học của bạn.