Cẩm nang kiến thức về các chính sách dành cho du học sinh của Chính phủ Hàn Quốc bạn nên biết

CSKH : 0242.1200.011 | HOTLINE : 0934. 520. 206/ 0985.093.210

Cẩm nang kiến thức về các chính sách dành cho du học sinh của Chính phủ Hàn Quốc bạn nên biết

Các vấn đề liên quan đến chính sách dành cho du học sinh tại Hàn Quốc chắc hẳn là mối quan tâm rất lớn của gia đình và bản thân ứng viên khi quyết định sẽ đi du học tại Hàn Quốc. Trong bài viết dưới đây, Du học NUMBER 1 sẽ tổng hợp khái quát về các chính sách như chỗ ở, đi lại, việc làm thêm... của chính phủ Hàn dành cho học sinh, sinh viên du học để các bạn có cái nhìn cụ thể và nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Chính sách chỗ ở
Người ta thường nói “An cư lạc nghiệp”, thật  vậy, dù bạn đang ở tại Việt Nam hay đi du học thì việc có một nơi lưu trú ổn định sẽ giúp bạn an tâm và có tinh thần làm việc và học tập hơn. Đặc biệt đối với những bạn du học sinh, sau khi đã quyết định trường mình sẽ theo học tại Hàn, bạn sẽ phải lựa chọn ở ký túc xá hay ra thuê phòng trọ ở riêng.

Ký túc xá

Loại 1: Ký túc xá của trường:
Những bạn du học sinh vừa mới bắt đầu bước chân đến Hàn Quốc thì nên lựa chọn loại hình kí túc xá này. Nhiều trường đại học tại  Hàn Quốc đã chuẩn bị nhiều nơi để các bạn học tập có thể thuận tiện ở lại như các căn hộ trong khuôn viên trường, ký túc xá và nhiều loại căn hộ khác nhau. Để ở lại trong một ký túc xá, sinh viên phải tuân thủ theo các quy trình học khác nhau tùy thuộc vào các trường đại học. Sinh viên nên kiểm tra các quy trình này tại website của trường mình đang học.

Nhiều ký túc xá có cung cấp cả phòng ở và các bữa ăn cho những du học sinh không muốn tự nấu nướng. Thông thường, sinh viên sống tại các ký túc xá thường chia phòng chung với 2, 3 sinh viên khác. Loại phòng này được trang bị đầy đủ tiện nghi. Với phòng tắm chung theo từng khu hoặc từng phòng, tùy trường Đại học. Thêm một lợi thế nữa của ký túc xá đó là chúng luôn nằm ngay cạnh trường. – Tiết kiệm rất nhiều cho sinh viên thời gian lẫn chi phí di chuyển. Bạn có thể đăng ký theo từng mức giá với số lượng người trong phòng. Ký túc xá trường Cao đẳng/ Đại học bao gồm các phòng đơn, phòng đôi, phòng 3 và 4 6 người tùy theo trường.

 • Thời gian đăng ký ký túc xá: Học kỳ tháng 2 vào mùa Xuân và tháng 8 vào mùa Thu.
 • Yêu cầu về hồ sơ: Gồm bản đăng ký của ký túc xá và một số hồ sơ khác theo yêu cầu của mỗi trường đại học.
 • Chi phí: 1.000.000 – 1.500.000 won/học kỳ (một số trường sẽ bao gồm cả tiền ăn)
 • Thời gian lưu trú: 1 học kỳ (đăng ký vào mỗi học kỳ)
 • Lưu ý: Mỗi trường đại học sẽ luôn kiểm tra các luật lệ và quy định sau khi bạn đăng ký lưu trú ở ký túc xá.
Loại 2: Ký túc xá tư nhân: 

Có thể nói ký túc xá tư nhân là một loại hình kết hợp giữa ký túc xá nhà trường và phòng trọ. Nó như là một khách sạn đầy riêng tư so với ký túc xá trong trường. Và nó đảm bảo an ninh và sự gần gũi mọi người so với phòng trọ.

Ký túc xá tư nhân về hình thức cũng giống như ký túc xá tại nhà trường. Tuy nhiên về quy mô thì không bằng. Ký túc xá tư nhân chỉ dành cho một bộ phận các bạn có nhu cầu ở ngoài khuôn viên trường, muốn tự do thoải mái một chút. Ký túc xá tư nhân có 2 kiểu phổ biến là Kosiwon và Hasukjip

Kosiwon

Loại phòng này thường rẻ tuy nhiên cũng rất bé. Các phòng này thường được trang bị sẵn đồ nội thất nhưng lại không có đồ dùng cá nhân. Bạn thường phải chia phòng tắm với “hàng xóm”. Và có thể có những quy định riêng mà người thuê phải tuân theo.
Cũng như ký túc xá, giá cả của Kosiwon cũng phụ thuộc vào thành phố nơi bạn học. Nhà ở tại Seoul thường đắt hơn ở những thành phố nhỏ khác. Nhưng Kosiwon lại có giá phải chăng, chỉ dao động từ 190.000 won tới 700.000 won (khoảng 368.000 won (3,7 triệu – 14 triệu đồng) mỗi tháng, ngoài ra tính tập trung tinh thần học tập của loại hình này khá là cao, đó cũng là một ưu thế.
Bạn có thể tự thuê phòng Kosiwon hoặc thông qua trường đại học nếu trường bạn có dịch vụ hỗ trợ này cho sinh viên.
 

Hasukjip

Đây là một dạng ký túc xá kiểu cũ. Các Hasukjip thường được quản lý bởi những người phụ nữ lớn tuổi và đã kết hôn. Và cũng chính họ sẽ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày. Các sinh viên không muốn nấu ăn hay lo lắng về việc nhớ nhà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chọn Hasukjip.

Hasukjip cũng giống như homestay, bởi vì bạn sẽ sống chung với người Hàn Quốc trong ngôi nhà của họ. Vì thế, bạn sẽ được thực hành kỹ năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với văn hóa bản địa khi lựa chọn phương án này. Những nhà này thường hoạt động độc lập so với các trường đại học và thường nằm gần các học xá.
Chi phí cho Hasukjip thường khoảng từ 368.000 won (~ 7 triệu đồng) mỗi tháng trở lên.

Nhà trọ 
Khi ký túc xá không phải là sự lựa chọn hoàn hảo, nhiều bạn du học sinh sẽ chọn nhà trọ là điểm đến tiếp theo. Ở đây, bạn sẽ được cung cấp căn hộ nội trú và tiền thanh toán sẽ bao gồm các bữa ăn, khác với nhiều nhà thuê vì tiền thuê sẽ không bao gồm tiền ăn. Căn hộ nội trú sẽ là một môi trường tốt để bạn có thể làm quen với lối sống của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn sẽ khó mà có được một không gian riêng tư tại đây, vì nó là kiểu nhà ở công cộng.

 • Chi phí: 200.000 – 1.000.000 won/ tháng ( Tùy thuộc vào thành phố bạn ở sẽ có giá khác nhau, chi phí nhà ở tại Seoul 350.000 – 550.000 won, tại các đô thị như Daegu hoặc Busan có chi phí 300.000 – 500.000 won và ở những vùng nông thôn sẽ ít tốn kém hơn.)
 • Bữa ăn: Thường xuyên cung cấp bữa sáng và bữa tối vào một thời gian cố định (Các bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định vào thời gian ăn).
 • Tìm nhà trọ: Cách tốt nhất để tìm được một căn nhà phù hợp là bạn phải tìm đúng người, bạn có thể nhờ người thân hoặc người quen để giúp đỡ. Bạn cũng có thể tham khảo bảng tin của trường Cao đẳng hoặc Đại học mà bạn theo học ( nhiều trường Cao đẳng và Đại học sẽ cung cấp thông tin về nhà ở thông qua bộ phận Quan hệ đối tác Quốc tế), cũng có thể tìm trên những bài báo quảng cáo nữa đấy.
 • Hợp đồng: Trực tiếp ký hợp đồng với chủ nhà và đồng ý những thỏa thuận có trong hợp đồng.
Dù là ở trong kí túc hay thuê phòng ở ngoài thì cũng đều có ưu và nhược điểm của riêng nó. vì vậy, bạn và gia đình nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn chỗ ở.
2. Công việc làm thêm
Để giúp sinh viên có thêm tiền trang trải sinh hoạt phí, Chính phủ Hàn Quốc cũng tạo điều kiện giúp du học sinh có cơ hội tìm việc làm thêm ngoài giờ học. Theo quy định, mỗi du học sinh tại Hàn Quốc được làm thêm  tối đa 28 giờ/tuần và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. cụ thể như sau:
Đối với du học sinh diện du học nghề:
 • Sau một tháng nhập học là có thể đi làm thêm
 • Được làm thêm vào các buổi chiều từ thứ 2, thứ 5  (4 tiếng) . Thứ 6,7 chủ nhật được làm cả ngày ( 8 tiếng)
Đối với du học sinh hệ Cao đẳng, Đại học:
 • Phải học hết 01 học kỳ (tức sau 6 tháng) mới được phép đi làm thêm
 • Được làm thêm 20h/tuần, các ngày cuối tuần, nghỉ lễ thì được làm toàn thời gian
Đối với du học sinh hệ Thạc sĩ, tiến sĩ
 • Được làm thêm tối đa 35h/tuần
Ghi chú: đối với du học sinh hệ Đại học trở lên thì một năm có 2 kỳ nghỉ kéo dài 2 tháng là kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. trong thời gian này các bạn được làm thêm toàn thời gian.
Các công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn:
 • Làm phục vụ trong các quán ăn, quán cafe, siêu thị...
 • Các công việc liên quan đến chuyên ngành học
 • Làm Part-time các công việc ở văn phòng, nhà máy, nhà xưởng
 • Làm trợ giảng, phục vụ phòng nghiên cứu của giáo sư
 • Làm phiên dịch, gia sư, đại sứ trường học...
Ngoài ra, vào đầu năm học mới, du học sinh luôn được nhà trường phổ biến rõ ràng về quy định và pháp luật Hàn Quốc hiện hành được áp dụng với các sinh viên quốc tế trong đó có cả quy định làm thêm với sinh viên. Nếu học sinh vi phạm, tùy từng trường hợp cụ thể nhà trường có thể đứng ra bảo lãnh hoặc không. Trường hợp nhà trường đồng ý đứng ra bảo lãnh, các bạn sẽ chỉ bị phạt hành chính. Tệ hơn, nếu nhà trường không đồng ý bảo lãnh thì bạn sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Trong đó, các công việc làm thêm không được phép làm là:

 • Tất cả các công việc trong nhà máy, công xưởng có hợp đồng lao động dài hạn
 • Tất cả các công việc có giờ làm trùng với giờ học của du học sinh
 • Những công việc bị giới hạn bởi Bộ tư pháp hoặc các công việc vượt quá thân phận học sinh, sinh viên
 • Các công việc mua vui tại các quán rượu, quán bar ( hầu rượu, múa cột, ăn mặc sexy...)
 • Các công việc liên quan đến bí mật công nghiệp như: ngành công nghệ cao, phòng nghiên cứu
 • Các công việc liên quan đến thuần phong mỹ tục của Hàn Quốc, các công việc đầu cơ tích trữ...
Thực tế đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên Việt Nam bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì đã vi phạm chính sách làm thêm. Việc này không những ảnh hưởng đến cá nhân các bạn du học sinh mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và các bạn sinh viên Việt Nam có mục đích du học thực sự, các bạn nên lưu ý để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

3. Phương tiện đi lại
Với những du học sinh lần đầu đến Hàn Quốc, có rất nhiều trường đại học luôn chuẩn bị sẵn dịch vụ đưa đón sinh viên ngay từ sân bay, nếu bạn đã đăng ký dịch vụ này trước đó thì có thể yên tâm rồi về đến trường hoặc ký túc xá rồi. Điều cần làm là tìm được đúng người hỗ trợ giúp mình để di chuyển lên đúng phương tiện về trường thôi.
Nhưng nếu như bạn không lựa chọn đăng ký dịch vụ này, hoặc đôi khi chỉ là phương án đề phòng trường hợp không may xảy ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước các loại phương tiện di chuyển thiết yếu ở Hàn Quốc.

Taxi:
Thường khi xuống khỏi sân bay, người ta thường bắt taxi để di chuyển về nơi cần đến bởi Taxi tại Hàn Quốc có giá cả tương đối hợp lý, thoải mái và cũng là một phương tiện di chuyển khá hợp lý dành cho bạn khi đi học, đi làm hay đi du lịch. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn vừa đặt chân đến Hàn quốc lần đầu là bạn không nên để các bác tài tự định giá cước chuyến đi để tránh tình trạng bị chặt giá cao ngất khi họ thấy bạn là người nước ngoài. Hãy tìm hiểu kỹ giá cả trước khi bắt taxi di chuyển.

Tàu điện ngầm

Tại Hàn Quốc ở hầu hết các thành phố như Seoul, Daejeon, Busan, Gwangju, Daegu đều có các hệ thống xe điện ngầm và được đông đảo người Hàn sử dụng từ học sinh, sinh viên du học cho đến người đi làm vì sự tiện lợi và giá rẻ. Chỉ riêng tại thủ đô Seoul có 18 tuyến xe điện ngầm, còn ở các thành phố đô thị khác thì sẽ có ít hơn 1 đến 3 tuyến, nhưng nó vẫn rất thuận tiện so với các phương tiện giao thông khác. Giá vé quy định của xe điện ngầm là 900~1000 Won (khoảng 17.000 – 19.000 VNĐ/lượt).
Ngoài ra có chuyến tàu AREX, nó sẽ đưa bạn thẳng tới nhà ga của Đại học Hongik hoặc nhà ga Seoul. Nếu 2 nhà ga trên đều thuận tiện di chuyển đến trường của bạn thì đừng ngần ngại trải nghiệm phương tiện này, vừa rẻ lại vừa an toàn.
Xe bus: 

Cũng giống như ở Việt Nam chúng ta, xe bus tại Hàn Quốc được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các du học sinh đến từ các quốc gia khác. Toàn thành phố được bảo phủ bởi một mạng lưới xe bus dày đặc phủ đến từng ngóc ngách. Do đó, nếu bạn muốn khám phá toàn thành phố thì xe bus là một lựa chọn không tồi. Giá vé cho một lần đi xe bus như thế này có thể mất 10,000 won, vì các chuyến xe bus đi đến mọi ngóc ngách của thành phố. Mặc dù có thể đắt hơn so với việc bạn đi tàu nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điểm đến của mình.

Trên đây là các kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến việc học tập và sinh sống dành cho du học sinh tại Hàn Quốc. Hi vọng các bạn sẽ trang bị được cho mình hành trang đầy đủ để sẵn sàng làm quen với môi trường mới. Mọi thắc mắc khác, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Du học NUMBER 1 sẵn sàng chia sẻ cùng bạn!