Các loại Visa du học Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

CSKH : 0242.1200.011 | HOTLINE : 0934. 520. 206/ 0985.093.210

Các loại Visa du học Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Làm hồ sơ xin cấp Visa là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị đi du học nói chung và du học Hàn Quốc nói riêng. Tuy nhiên, khi tiếp cận với công đoạn này, có nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm và hoang mang vì không biết có những loại visa nào, thủ tục xin cấp ra sao... Vậy thì hãy để Du học NUMBER 1 giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé.


Visa du học Hàn Quốc gồm những loại nào?
Visa du học Hàn Quốc gồm 2 loại: Visa D-2  và Visa D-4
1. Visa D-2: Visa du học ( Study)

Đây là loại visa cấp cho các ứng viên được một trường cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc chấp nhận vào học một chuyên ngành cụ thể theo hệ chính quy gồm bậc cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc các chương trình học thuật, nghiên cứu.

 Visa D-2 gồm có 8 loại Visa cụ thể như sau:

  • D 2-1: Sinh viên cao đẳng (전문학사)
  • D-2-2: Sinh viên Đại học (학사유학) 
  • D-2-3: Sinh viên thạc sĩ (석사유학) 
  • D-2-4: Nghiên cứu sinh tiến sĩ (박사유학) 
  • D-2-5: Nghiên cứu (연구유학) 
  • D-2-6: Sinh viên trao đổi (교환학생)
  • D-2-7: Du học – Làm việc kết hợp (일-학습연계 유학)
  • D-2-8: Du học ngắn hạn (단기유학)

Đối tượng được cấp visa D2:

  • Người muốn đi du học Hàn Quốc
  • Người muốn hoạt động nghiên cứu giáo dục tại Hàn Quốc
  • Có giấy gọi của trường đại học chuyên ngành tại Hàn Quốc
  • Đủ điều kiện là du học sinh Hàn Quốc

Quyền lợi khi sở hữu Visa D2:

  • Bạn sẽ chính thức trở thành một du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc và được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ Chính phủ Hàn Quốc dành cho du học sinh quốc tế
  • Ngoài việc đi học, bạn còn được phép làm thêm tại Hàn Quốc 20 giờ/tuần (trung bình 3,5 giờ/ngày) và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ
  • Thời gian lưu hành của visa D2  kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm
  • Thời gian sắp hết hạn, bạn có thể làm các thủ tục xin gia hạn visa du học Hàn Quốc ngay tại Hàn Quốc với sự trợ giúp của trường học mà bạn đang học hoặc cơ quan mà bạn sẽ làm việc mà không cần phải trở lại Việt Nam để xin gia hạn visa
  • Hơn thế, khi du học Hàn Quốc theo diện visa D2 Hàn Quốc, sinh viên được bảo lãnh cho người thân trong gia đình qua thăm trong quãng thời gian học tập tại xứ sở kim chi

2. Visa D-4:  Visa đào tạo tổng hợp ( General Training)

Là visa dành cho các sinh viên du học Hàn Quốc và tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn, học các khóa học trung cấp, học nghề hay học cao đẳng, đại học tại các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.

Visa D-4 gồm có 2 loại:
Loại 1: Visa D 4-1

Đây là visa được cấp cho các bạn đi du học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Khi học xong khóa tiếng Hàn này nếu đạt TOPIK 3 thì mới chuyển lên học chuyên ngành đại học, nếu chỉ đạt TOPIK 2 thì học cao đẳng.
Khi chuyển sang học chuyên ngành thì VISA D4-1 sẽ chuyển sang VISA D2. Vậy thực chất du học tiếng Hàn với VISA D4-1 chính là bước đầu tiên của các bạn tham gia đi du học học hệ đại học (Nếu có TOPIK 3 trở lên thì không bị bắt buộc phải học khóa tiếng Hàn này nữa).


Điều kiện đi du học theo visa D4-1:

Điều kiện để du học Hàn Quốc theo loại visa này khá đơn giản. Chỉ cần đã tốt nghiệp THPT trở lên, tốt nghiệp không quá 3 năm, đủ yêu cầu về sức khỏe và không có tiền án tiền sự. Nếu đáp ứng đủ điều kiện trên thì không có lí do gì bạn lại bị từ chối visa.

Quyền lợi khi có visa D4-1:

  • Bạn sẽ chính thức trở thành một du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc và được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ Chính phủ Hàn Quốc dành cho du học sinh.
  • Ngoài việc đi học, bạn còn được phép làm thêm tại Hàn Quốc 20h/tuần (trung bình 3,5 giờ/ngày) và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ.
  • Được trợ giúp của trường học mà bạn đang học hoặc cơ quan mà bạn sẽ làm việc khi gia hạn visa mà không cần phải trở lại Việt Nam.

Loại 2: Visa D 4-6: Visa du học nghề.

  • Thời gian lưu hành kéo dài từ 06 tháng đến 01 năm.​
  • Đây là Visa được cấp riêng cho các du học sinh đăng ký học một nghề nhất định cụ thể. Ví dụ như nghề làm tóc, nghề hàn xì, nghề trang điểm, nấu ăn...
  • Du học sinh sẽ được vừa học vừa làm trong quá trình học nghề. Lịch học là 4 tiếng/buổi học vào 4 buổi sáng trong tuần từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần.
  • Có 2 buổi học lý thuyết và 2 buổi học thực hành tại các công xưởng, xí nghiệp,…

Điều kiện để được cấp Visa D 4-6:

  • Yêu cầu tuổi từ 18 đến 30.
  • Có bằng tốt nghiệp THPT (cấp 3) không quá 3 năm kể từ thời điểm tốt nghiệp. Trường hợp đã tốt nghiệp quá 3 năm, bạn phải có bằng trung cấp (lấy tới 25 tuổi) hoặc bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ( lấy tới 30 tuổi). Đồng thời điểm học bạ hoặc điểm trung bình môn toàn khóa từ 5,0 trở lên.
  • Khi đăng ký học chuyên ngành phải chọn một nghề cụ thể để học.
  • Có tiếng Hàn TOPIK 2 (Học khoảng 4-6 tháng ở trung tâm)
  • Không có người thân trong sổ hộ khẩu đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Ưu điểm của Visa D4-6 chính là:

  • Thời gian học chỉ mất 6 tháng đến 2,5 năm nên tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Với việc chỉ học 4 buổi sáng trong 1 tuần, trong đó có 2 buổi lý thuyết, bạn không cần tập trung học quá nhiều mà có thể đi làm thêm kiếm thêm thu nhập vào các buổi chiều và các ngày thứ 6,7, chủ nhật. Ngoài ra còn được thoải mái làm thêm trong kỳ nghỉ. Đặc biệt, thời gian bạn học thực hành tại các công ty, xí nghiệp đều được trả lương.
  • Với Visa D4-6, không phải đợi đến 6 tháng, chỉ khoảng 1 tháng sau khi nhập học là bạn đã được phép đi làm thêm, việc làm thêm cũng được nhà trường giới thiệu.
  • Điều kiện nhập học dễ dàng, chỉ yêu cầu điểm trung bình từ 5.0 trở lên.
  • Sau khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ nghề và được nhà trường giới thiệu việc làm cho, có cơ hội được đổi sang Visa E7 (visa việc có tay nghề và được bảo lãnh vợ con theo visa này)

Đặc điểm chung của visa D2 và visa D4 là thời gian lưu hành khoảng từ 6 tháng đến 1 năm và mỗi khi gần tới thời gian hết hạn, người xin visa có thể làm các thủ tục xin gia hạn visa du học Hàn Quốc tại Hàn với sự trợ giúp của trường học mà bạn đang học hoặc cơ quan mà bạn sẽ làm việc mà không cần phải trở lại Việt Nam để gia hạn visa.


Thủ tục xin cấp Visa Du học Hàn Quốc như thế nào?
1. Visa D-2
Thủ tục xin cấp visa D2 cần có các loại giấy tờ bắt buộc sau :

  • Bằng tốt nghiệp có công chứng đã được biên dịch, thường dịch sang Anh ngữ.
  • Bảng điểm có công chứng đã được biên dịch.
  • Giấy báo nhập học, giấy này do nhà trường gửi.
  • Giấy chứng nhận học bổng do trường bên Hàn gửi về cho bạn.
  • Giấy bảo lãnh của giáo sư cho bạn, có thể giáo sư viết tay và có chữ ký.
  • Giấy xác nhận nghề nghiệp của giáo sư do trường cấp.
  • Giấy chứng minh tài chính của người bảo lãnh: số dư tài khoản của người bảo lãnh tại ngân hàng.
  • Đơn xin cấp visa, bạn có thể xin mẫu này tại phòng chờ lãnh sự quán kèm theo một ảnh 3 x 4 nền trắng , bạn không nên dùng các mẫu trên mạng vì có thể không chuẩn.
  • Hộ chiếu gốc.
  • Chứng minh thư nhân dân photo có công chứng.

2. Visa D-4:
Hồ sơ xin visa D4 Hàn Quốc, đặc biệt là visa D4-6 Hàn Quốc cần có những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Bản gốc của các chứng chỉ, bằng cấp liên quan, chứng chỉ nghề liên quan (nếu có)
  • Bản gốc bảng điểm và học bạ
  • 4 ảnh 3.5×4.5
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (photo công chứng)
  • Bản photo giấy khai sinh có công chứng
  • Xác nhận thu nhập và nghề nghiệp của bố mẹ
  • Sổ đỏ hoặc giấy tờ kinh doanh liên quan (nếu có)
  • Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính có 5000$ được gửi trước 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ visa D4 Hàn Quốc
  • Hồ sơ kết nạp Đảng (nếu có)
  • Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn
  • Ảnh trên tờ khai xin cấp visa phải được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ
  • Các bộ hồ sơ xin visa du học có hiệu lực trong vòng 3 tháng từ ngày cấp (trừ các loại giấy tờ gốc như bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm/giấy xác nhận số dư tài khoản thì có hiệu lực trong vòng 10 ngày từ ngày cấp)
  • Bản dịch công chứng phải được công chứng  từ bản gốc
  • Giấy nhập học do nhà trường Hàn Quốc cấp có hiệu lực trong vòng 3 tháng từ ngày cấp
  • Tăng cường thẩm tra về việc thay đổi địa chỉ
     

Ngoài ra, Du học NUMBER 1 muốn chia sẻ thêm cho bạn thông tin về quy định mới nhất của Đại sứ quán Hàn về việc xin cấp visa du học Hàn Quốc D2 và D4. Theo đó, thông báo mới nhất đã đặt ra những lưu ý sau trong quá trình xin visa:

  • Ảnh trên tờ khai xin cấp visa phải chụp trong vòng 06 tháng trước ngày nộp hồ sơ. Trường hợp ảnh dán trên tờ khai xin cấp visa khác với người phỏng vấn thì hồ sơ có thể bị từ chối visa du học Hàn Quốc.
  • Các bộ hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc có hiệu lực trong vòng 3 tháng từ ngày cấp (trừ các loại giấy tờ gốc như bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm).
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản thì có hiệu lực trong vòng 10 ngày từ ngày cấp.
  • Bản dịch công chứng phải công chứng từ bản gốc. Trường hợp chụp ảnh bản gốc và dịch công chứng, không chấp nhận hồ sơ.
Lưu ý: giấy nhập học do trường Đại học tại Hàn Quốc cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng từ ngày cấp. Đại sứ quán sẽ tăng cường thẩm tra về việc thay đổi địa chỉ. Theo đó:
  • Đối với trường hợp xin visa học tiếng (D-4-1), về nguyên tắc sẽ từ chối visa đối với các trường hợp chuyển hộ khẩu về khu vực thuộc quản lý của Đại sứ quán sau khi tốt nghiệp THPT.
  • Phải xin visa tại khu vực nơi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có thể xem xét cấp visa sau khi xác minh với chính quyền sở tại và trường học đối với những người đã chuyển hộ khẩu trên 1 năm do các lý do công việc, học tập.
  • Đối với xin visa du học D2, sẽ xem xét cấp visa sau khi xác minh với chính quyền địa phương hoặc từ chối cấp visa khi không có lý do rõ ràng về việc chuyển hộ khẩu.
Các bạn nên lưu ý để xử lý kỹ càng hơn, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề Visa du học Hàn Quốc mà Du học NUMBER 1 muốn chia sẻ với các bạn. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn rõ ràng, cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay với chung tôi!
Xem thêm: Chứng minh tài chính để xin Visa Du học Hàn Quốc 2018