Tất tần tật liên quan đến học bổng du học Hàn Quốc

CSKH : 0242.1200.011 | HOTLINE : 0934. 520. 206/ 0985.093.210

Tất tần tật liên quan đến học bổng du học Hàn Quốc

Khi nói đến du học thì một trong những tiêu chí và điều kiện thu hút hàng đầu của các trường đối với học sinh, sinh viên đó là "Học bổng".  Tại Hàn Quốc hàng năm có đến hàng trăm suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế đến du học tại xứ sở kim chi. Có rất nhiều câu hỏi được các bạn học sinh, sinh viên đặt ra như: Học bổng du học Hàn Quốc gồm có những loại nào? Điều kiện đạt được học bổng là gì? Giá trị của học bổng như thế nào?... DU HỌC NUMBERONE sẽ giúp các bạn giải quyết hết tất tần tật nhưng thắc mắc này.

Trước khi giới thiệu về các loại học bổng Hàn Quốc thì DU HỌC NUMBERONE sẽ hướng dẫn các bạn về các thủ tục hồ sơ giấy tờ để xin học bổng đã nhé!
I. HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG HÀN QUỐC
 
 
Về cơ bản, hồ sơ xin học bổng Hàn Quốc bao gồm:
1. Bảng điểm: nói cụ thể hơn là điểm GPA (điểm trung bình chung học tập)  được coi là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Điểm GPA lại tùy thuộc vào mỗi trường mà yêu cầu cần đạt sẽ khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm GPA ( điểm trung bình toàn khóa Grade Point Average) trên 8.0 ( Theo cách tính điểm cũ tại Việt Nam) thì bạn sẽ rất dễ để xin học bổng. Đây chính là cơ hội dành cho những bạn đặc biệt có ý định xin học bổng du học Hàn Quốc.Vì vậy, với những bạn đang có ý định sẽ xin học bổng du học trong tương lai thì hãy cố gắng học tập thật tốt để có thể mang về cho mình một bảng điểm đẹp nhé.

2. Bản kế hoạch học tập: lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng giúp ích cho bạn rất nhiều cả trong cuộc sống lẫn học tập. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với những nhà tài trợ học bổng, thì hãy lập cho mình một bản kế hoạch thật xuất sắc và ấn tượng, khả năng đạt học bổng của bạn cũng cao hơn.

3. Giới thiệu bản thân:  Thông thường, các trường hoặc tổ chức cấp học bổng chỉ cần bạn nộp sơ yếu lý lịch, các văn bằng chứng chỉ nhưng đây cũng là một phần bạn chứng tỏ bản thân đủ điều kiện để được tiến cử học bổng đó. Vì thế hãy viết thật hay và thuyết phục vào nhé!

4. Các chứng chỉ tham gia các hoạt động xã hội: Vấn đề tham gia các hoạt động xã hội thể hiện bạn là con người năng động. Việc tham gia những hoạt động này, sẽ góp phần làm đẹp hồ sơ của bạn. Vì vậy, nếu có ý định xin học bổng bạn hãy mạnh dạn và nhiệt tình tham gia các hoạt động, các tổ chức tình nguyện ở trường, lớp …với chứng chỉ IELTS, TOEFL,nếu như bạn muốn có học bổng, thì IELTS > 6.0 tức là TOEFL là 79 hoặc 80 thì bạn mới có được cơ hội xét học bổng. Tuy nhiên, cũng có trường chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650. Đối với tiếng Hàn, bạn chỉ cần đạt Topik 3 thì cơ hội học bổng của bạn cũng dễ dàng rồi. 

5. Thư giới thiệu: thường được thực hiện bởi người thứ ba có thể là lãnh đạo, tổ chức, cơ quan cử bạn đi học. Học sinh sinh viên thường nhờ đến thầy cô chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc giảng viên phụ trách về các công trình nghiên cứu ở bậc Đại học viết về năng lực học tập....

6. Chứng chỉ ngoại ngữ về Tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn: Vấn đề ngoại ngữ, là điều cần thiết trong hồ sơ du học Hàn Quốc. Nếu như, ngoại ngữ bạn tốt, thì đó chính là lợi thế để apply xin học bổng. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận nhiều ưu đãi khác khi mà khả năng ngoại ngữ của bạn đạt được yêu cầu như: Nếu bạn đạt Topik 5 hoặc 6, bạn sẽ có cơ hội được nhận học bổng chính phủ, được miễn học tiếng 1 năm đầu và còn được nhận khoảng 100.000 won/ tháng...
Ghi chú: Ở Hàn Quốc là kì mùa thu và kì mùa xuân. Kì mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kì mùa xuân bắt đầu từ tháng 3. Vậy nên, nếu bạn có ý định xin học bổng Hàn Quốc thì phải chuẩn bị từ 2-3 tháng trước đó.
Lưu ý: Để đảm bảo hồ sơ học bổng của bạn thành công thì nên tránh những điều sau:
- Gửi không đúng hạn
- Kết quả học tập chưa đạt yêu cầu
- Bài luận hạn chế
- Thông tin sai lệch
- Bộ hồ sơ cẩu thả
- Không có hoạt động ngoại khóa

II. CÁC LOẠI HỌC BỔNG HÀN QUỐC

1. Học bổng của chính phủ Hàn Quốc

 
Học bổng này được trao  bởi chính phủ Hàn Quốc dành cho các sinh viên nước ngoài đến học tập tại Hàn Quốc. Đây là loại học bổng có giá trị cao nhất, bạn sẽ được chu cấp 100% học phí và 800$ chi phí sinh hoạt và được miễn phí tiền vé máy bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc. KGSP và NIIEF là hai loại học bổng nổi tiếng nhất thuộc diện này. Loại học bổng này thường trải qua 2 vòng chọn lọc. 
Thứ nhất,nếu bạn nộp hồ sơ tại Việt Nam, hồ sơ sẽ phải trải qua vòng chọn lọc của Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Sau khi qua được vòng này thì hồ sơ của các bạn sẽ được Đại sứ quán đưa lên chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục chọn lọc và trao học bổng.
Thứ hai, nếu bạn nộp hồ sơ tại Hàn Quốc, hồ sơ sẽ qua vòng thứ nhất là vòng trường mà các bạn apply. Qua được vòng, hồ sơ của bạn sẽ được trường chuyển lên Chính phủ Hàn Quốc chọn lọc và trao học bổng.
Đây là loại học bổng có giá trị cao nhất đồng thời cũng có  mức độ cạnh tranh cao nhất, bởi vì không chỉ cạnh tranh với các bạn Việt Nam mà các bạn còn phải cạnh tranh với các sinh viên nước ngoài khác nữa.
2. Học bổng giáo sư

 
Đây là loại học bổng do Giáo sư trường các bạn apply trao. Về điều kiện để lấy được học bổng này thì ngoài việc chuẩn bị các hồ sư như ở mục trên đã nêu thì các bạn còn cần phải phỏng vấn với giáo sư và trình bày được kế hoạch nghiên cứu cũng như kế hoạch học tập của mình để thuyết phục được Giáo sư.
Tùy thuộc vào từng trường sẽ có từng mức học bổng khác nhau. Một số học bổng không chỉ có học phí mà còn bao gồm cả các khoản trợ cấp. Ví dụ, Đại học Yonsei sẽ trao học bổng cho sinh viên quốc tế dựa trên kết quả học tập và học bổng này chỉ bao gồm học phí. Còn học bổng của Korea University lại bao gồm cả học phí và các khoản trợ cấp khác.

3. Học bổng doanh nghiệp.
Đây là học bổng do các doanh nghiệp Hàn Quốc trao: LOTTE, SAMSUNG, HANJIN,... Điều kiện của loại học bổng này là bạn phải làm cho doanh nghiệp đó trong quá trình học tập hoặc sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc. Doanh nghiệp sẽ trao cho bạn 100% học phí và phí sinh hoạt tại Hàn Quốc.

 
4. Học bổng trường.
Đây chính là học bổng do trường mà bạn apply trao cho bạn. Học bổng này phụ thuộc vào 2 yếu tố: TOPIK và GPA.
TOPIK sẽ quyết định số % học bổng mà bạn nhận được trong kì đầu tiên. Ví dụ: nếu bạn đạt TOPIK cấp độ 4 thì bạn sẽ nhận được 50% học phí kì đầu tiên, TOPIK cấp 5 là 70% và TOPIK cấp 6 là  100%. 
Sau đó, tùy vào khả năng duy trì GPA của các bạn, trường sẽ xem xét giảm học phí kì tiếp theo. 

Nếu bạn không thể có được một suất học bổng khi nhập học thì cũng đừng lo lắng, một số học bổng ngắn hạn của các trường đại học được cấp cho các sinh viên quốc tế, vì vậy nếu  bạn tự tin rằng sẽ đạt được kết quả tốt trong lúc học tập taiji các trường đại học thì bạn cũng có thể hướng tới những học bổng ngắn hạn.
Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục học bổng của mình!!!